hinh-anh-sam-ngoc-linh-that (5)

Hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh thật như thế nào?

Hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh thật vô cùng đặc biệt và dễ dàng nhận biết. Được sinh trưởng dưới tán rừng già Ngọc Linh, cây Sâm Ngọc Linh thật hữu ích. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé để hiểu hơn về công dụng của loài cây này.

Về cây Sâm Ngọc Linh

hinh-anh-cay-sam-ngoc-linh-that (2)
Cây Sâm Ngọc Linh khi chưa chín

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax Vietnamensis, thuộc họ Panax Ginseng.

Từ “Panax Ginseng” do nhà thực vật học người Nga, C.A. Meyer, đặt tên vào năm 1843.

Trong tiếng Hy Lạp, “Pan” nghĩa là “tất cả” và “Axos” nghĩa là “cứu chữa”. Panax nghĩa là “cứu chữa tất cả” – “Cure all”

Dựa vào công dụng của Sâm, nhà khoa học C.A. Meyer dùng chữ Panax để gọi “tên”.

Sâm Ngọc Linh – Một loài SÂM Việt Nam có tên danh pháp quốc tế riêng.

Sâm Ngọc Linh còn có tên gọi khác của người Xơ Đăng là “Cây Thuốc Giấu” – Là một bảo vật của họ. Khi đi rừng, sử dụng “cây thuốc giấu” thì không còn cảm thấy mệt.

Ngải rơm con : Phân thân rễ có hình dáng như con rơm

Sâm Khu 5 (K5): Tên gọi theo Ban dân y khu 5 trong thời kháng chiến.

Sâm đốt trúc: Do có nhiều đốt (lõm) tương tự như đốt trúc.

Điều kiện sinh trưởng của cây Sâm Ngọc Linh

hinh-anh-sam-ngoc-linh-that (2)
Điều kiện sinh trưởng của cây Sâm Ngọc Linh.

Độ cao sinh trưởng tốt nhất từ 1500 mét (so với mực nước biển) trở lên.

Mọc trên lớp mùn do lá và thân cây tự phân hủy, rễ vừa chạm nhẹ vào đất.

Nhiệt độ bình quân 18 – 20 độ C,  tháng 12 nhiệt độ 10 độ C, có thể xuống 3 – 4 độ C

Vùng núi Ngọc Linh là nơi sinh trưởng và đầy đủ các hoạt chất tốt nhất của cây Sâm Ngọc Linh.

Quá trình phát triển của cây Sâm Ngọc Linh

Tối thiểu 3 năm đầu tiên, cây sẽ có một vết sẹo lõm tròn (mắt) trên thân củ. Sau đó, cứ mỗi năm sẽ để lại một vết sẹo. Đặc điểm này có thể được sử dụng để định tuổi Sâm Ngọc Linh.

Tuy nhiên, trên thực tế, định tuổi Sâm Ngọc Linh thông qua “mắt” có thể không chính xác. Vì nhiều yếu tố khác nhau.

Quá trình sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh có thể thay đổi. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự thay đổi khí hậu.

Hàm lượng dưỡng chất có trong Sâm Ngọc Linh

hinh-anh-cay-sam-ngoc-linh-that-nhu-the-nao
Hàm lượng dưỡng chất có trong cây Sâm Ngọc Linh.

Các thành phần của hợp chất Saponin (Ginsenosides) như Rb1, Rg1 and majonoside R2 tăng theo độ tuổi trong Sâm Ngọc Linh. Hàm lượng Saponin cao nhất tại năm thứ 10.

Hoạt chất Saponin trong Sâm Ngọc Linh (Kon Tum, Việt Nam) nhiều hơn Sâm Hàn Quốc, Sâm Hoa Kỳ, và Sâm Trung Quốc, Sâm Nhật Bản.

Saponin: 56 loại hợp chất Saponin quý hiếm. Saponin trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “xà phòng”. Điều này có nghĩa, Saponin có tác dụng loại bỏ và tẩy rửa những hợp chất độc hại tích tụ trong cơ thể ra ngoài để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

 Đặc điểm và hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh thật

hinh-anh-cay-sam-ngoc-linh-that-nhu-the-nao
Hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh thật.

Cây Sâm Ngọc Linh được trồng dưới những tán rừng nguyên sinh giữa rừng núi Ngọc Linh có những điểm riêng biệt và dễ nhận biết.

Cây Sâm Ngọc Linh có đặc điểm gì nổi bật so với các loài sâm khác?

Cây sống dưới những tán rừng già, có độ ẩm cao, thân mọc thẳng đứng hướng lên trên, cao khoảng 40-100cm. Cây mang màu tím hoặc màu xanh lục, thân nhỏ, đường kính thân khoảng 4mm và mang đa dạng nhánh khác nhau.

hinh-anh-sam-ngoc-linh-that (1)
Có nhiều đốt sẹo trên cây Sâm Ngọc Linh.

Hình dáng Sâm Ngọc Linh thân cây mang nhiều sẹo đốt và đốt dài 0.5-0.7cm, mỗi đốt tương ứng một lá, siêu giống đốt ở cây trúc nên bắt buộc rộng rãi nhiều nơi gọi là cây Sâm Trúc.

Rễ mọc bò ngang trên hoặc dưới mặt đất, đường kính khoảng 1-2cm, đa dạng rễ nhánh con và củ.

Mỗi thân với lá là một đốt, lá trên đỉnh thân là lá kép hình chân vịt mang 3-5 nhánh lá, mang cuống dài 6-12mm, mép có  khía hình răng cưa, có lông phủ cả 2 mặt.

Cây trên 4 tuổi sở hữu hoa hình tán đơn, mọc giữa các lá và thẳng với thân cây. Mỗi tán có tới 100 hoa hoặc ít hơn, cuống ngắn khoảng 1.5cm. Bông hoa mang 5 cánh màu vàng nhạt, có nhị 5, lá đài 5 và 1 vòi nhụy.

Trái Sâm Ngọc Linh

hinh-anh-cay-sam-ngoc-linh-that
Trái Sâm Ngọc Linh khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ mọng.

Trái mọc ở trọng tâm tán lá, dài 0.8 -1cm, rộng 0.5cm. Khi chín chuyển từ màu xanh tới xanh đậm, sang vàng lục và màu đỏ cam. Trung bình mỗi cây có khoảng 30 quả hoặc ít hơn từ 10 đến 20 quả.

Vì vậy, thời gian ngủ đông, có hoa và quả có thể rút ngắn, kéo dài, hoặc thay đổi chu kỳ.

Từ tháng 1 đến tháng 3 là thời gian ra chồi mới sau kỳ ngủ đông. Từ tháng 4 đến tháng 6 bắt đầu có hoa và quả. Từ tháng 7 đến tháng 9 bắt đầu trái chín mọng, và có màu đỏ tươi. Từ tháng 10 đến tháng 12 là thời kỳ ngủ đông, thân tàn lụi, để lại vết sẹo lõm.

Thời kỳ thu hoạch SÂM NGỌC LINH tốt nhất từ 10 năm tuổi: Khi đó hàm lượng dưỡng chất sẽ đạt mức tối ưu!

Cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh

hinh-anh-sam-ngoc-linh-that (3)
Củ Sâm Ngọc Linh thật

Sâm càng lớn tuổi thì càng bổ dưỡng và quý giá cũng siêu đắt đỏ. Luôn được thương nhân tìm mua bằng khoảng tiền lớn để sở hữu, thậm chí lên đến hàng trăm triệu, cả tỷ đồng.

Những cây sâm trên 5 năm tuổi bắt đầu có giá trị, trên 10 năm tuổi càng có giá trị khiến nhiều người càng muốn sở hữu chúng hơn.

Vì vậy, thời gian ngủ đông, có hoa và quả có thể rút ngắn, kéo dài, hoặc thay đổi chu kỳ.

Từ tháng 1 đến tháng 3 là thời gian ra chồi mới sau kỳ ngủ đông. Từ tháng 4 đến tháng 6 bắt đầu có hoa và quả. Từ tháng 7 đến tháng 9 bắt đầu trái chín mọng, và có màu đỏ tươi. Từ tháng 10 đến tháng 12 là thời kỳ ngủ đông, thân tàn lụi, để lại vết sẹo lõm.

Thời kỳ thu hoạch SÂM NGỌC LINH tốt nhất từ 10 năm tuổi: Khi đó hàm lượng dưỡng chất sẽ đạt mức tối ưu!

Trường hợp 3 năm đầu cây bắt đầu rụng lá lúc này cây sâm đã trên 3 tuổi và sở hữu 1 sẹo. Tiếp đó, nếu cứ mỗi năm cây rụng lá sẽ để lại một vết sẹo khác. Muốn biết sâm bao nhiêu tuổi cứ nhìn vào vết sẹo của củ sâm. Cây sâm phải sở hữu 5 sẹo mới được khai thác.

Khi nào thu hoạch Sâm Ngọc Linh?

hinh-anh-sam-ngoc-linh-that (5)
Củ Sâm Ngọc Linh sau khi thu hoạch

Cây Sâm Ngọc Linh có thể sống đến 100 năm tuổi và sinh trưởng tương đối chậm.

Những cây sâm được trồng ở Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 khai phá ít nhất là 8-10 năm tuổi. Bộ phận được dùng nhiều nhất có thể kể đến như lá sâm hoặc củ sâm.

Vào mùa đông, sau khi thu hoạch đem về rửa sạch sẽ đất đem phơi cho khô hoặc bảo quản nơi thoáng mát, tránh nước để gây ẩm mốc.

Câu chuyện về quá trình hình thành Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Là những người hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học sức khỏe, chúng tôi thấu hiểu sự quý hiếm và những lợi ích to lớn từ cây Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis) đối với sức khỏe.

Quan trọng hơn, chúng tôi muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong việc phát triển ngành Sâm Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đó là lý do, trong hơn 20 năm qua, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 đã nghiên cứu và bảo tồn nguồn Gen giống gốc của cây Sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực của chúng tôi đã được tỉnh Kon Tum và chính phủ ghi nhận. Điều này được thể hiện thông qua việc chính quyền địa phương giao cho Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 phát triển trồng Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng già, tại vùng núi Ngọc Linh (Kon Tum, Việt Nam).

Một điều vinh dự, Thủ tướng chính phủ đã đến thăm vùng trồng Sâm Ngọc Linh của công ty và đánh giá cao những hoạt động của Sâm Ngọc Linh Group trong việc phát triển ngành Sâm, gắn với bảo vệ rừng.

Tạo ra bước đột phá từ sự kết hợp Y khoa truyền thống và Y khoa hiện đại bằng những sản phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ nguồn thảo dược quý hiếm Sâm Ngọc Linh.

Xem thêm: Mua Sâm Ngọc Linh ở đâu uy tín?