sam-ngoc-linh-duoc-trong-o-dau (1)

Sâm Ngọc Linh được trồng ở đâu thì tốt nhất?

Sâm Ngọc Linh trồng ở đâu thì tốt nhất? Sâm Ngọc Linh có gì đặc biệt so với các loại sâm khác? Cùng theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

Sơ lược về cây Sâm Ngọc Linh?

sam-ngoc-linh-duoc-trong-o-dau (3)
Hình ảnh đường lên vườn Ngọc Sâm.

Ở độ cao trên 2000m trên đỉnh Núi Ngọc Linh kỳ bí dưới những tán rừng già cổ thụ, một bảo vật vô cùng quý hiếm đấy chính là cây Sâm Ngọc Linh. Sâm Ngọc Linh khởi nguồn là một cây thuốc “giấu” loài cây đã được người dân tộc Xơ Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh dùng để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe từ xa xưa, cho tới lúc được những nhà nghiên cứu khoa học phát hiện.

Quá trình tìm ra cây Sâm Ngọc Linh

sam-ngoc-linh-duoc-trong-o-dau (5)
Hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh đang mùa trái chín rộ

Năm 1973 một loài PANAX mọc thành từng quần thể ở độ cao 1800m tại xã Ngọc Glei huyện Đăk Tô nay là huyện Tu Mơ Rông đã được đoàn điều tra dược chất do dược sỹ Đào Kim Long và Nguyễn Châu Giang chỉ dẫn đã phát hiện được

Năm 1974 Dược sĩ Nguyễn Thới Nhâm đã nghiên cứu công dụng của cây Sâm Ngọc Linh và được công bố trên tập san Herba Polonica số 1/1976 Ba Lan và mau chóng được đánh giá là loài sâm tốt nhất thế giới.

Năm 1978 Bộ Y Tế đã xây dựng Đơn vị nghiên cứu chuyên đề Sâm Khu 5, năm 1985 Bộ Y Tế nâng lên thành Trung tâm Sâm Việt Nam nay đổi thành trung tâm Sâm và dược liệu TP.HCM trực thuộc Viện Dược Liệu.

Năm 1985 Tên khoa học là Panax Vietnamensis Ha et Grushv đã được Tiến sĩ Hà Thị Dung và GS Grushvisky đã xác định đây là một loài  mới của khoa học và là loài đặc hữu của Việt Nam.

Đắc địa về vị trí

sam-ngoc-linh-duoc-trong-o-dau (2)
Vườn Sâm Ngọc Linh trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum.

 

Sâm Ngọc Linh trồng ở đâu? Với vị trí đặc biệt Núi Ngọc Linh Kon Tum nơi được mệnh danh là nóc nhà Tây Nguyên. Nơi là linh khí của trời hội tụ cùng tinh chất của đất tạo nên một vùng khí hậu, thổ nhưỡng KHÁC BIỆT, ĐẶC BIỆT và DUY NHẤT nuôi dưỡng cây Sâm Ngọc Linh. Giúp cây vững mạnh và tích lũy những hoạt chất tinh túy nhất mà không có nơi đâu có được.

Sâm Ngọc Linh cũng được các nhà khoa học trong nước và thế giới nghiên cứu. Và khẳng định là một trong những loài sâm tốt nhất thế giới. Mang 52 hoạt chất saponin chính bao gồm toàn bộ những hoạt chất saponin. Cao hơn cả Sâm Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Trung Quốc.

Công dụng của Sâm Ngọc Linh

sam-ngoc-linh-duoc-trong-o-dau (8)
Tác dụng “thần kỳ” của cây Sâm Ngọc Linh.

 Tăng cường sức khỏe, sinh lực.

✦ Hỗ trợ điều trị ung thư.

✦ Kích thích hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

✦ Ổn định đường huyết, hiệp lực với thuốc điều trị tiểu đường.

✦ Chống oxy hoá, đẹp da, tăng sức đề kháng.

✦ Tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan.

✦ Chống stress, giải lo âu, chống trầm cảm.

✦ Tăng tạo hồng cầu và hemoglobin trong thiếu máu.

✦ Kích thích hoạt động não bộ, cải thiện trí nhớ.

✦ Giảm cholesterol, giảm mỡ máu trong bệnh xơ vữa động mạch.

✦ Giảm viêm họng hạt mãn tính, ho và long đờm.

✦ Điều hoà hoạt động tim mạch trong loạn nhịp tim, hạ áp.

✦ Cải thiện sinh lý và triệu chứng tiền mãn kinh.

Sâm Ngọc Linh được trồng ở đâu?

sam-ngoc-linh-duoc-trong-o-dau (1)
Sâm Ngọc Linh đang được đầu tư và phát triển tại Kon Tum.

Theo quyết định số 17/QĐ/UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt cho công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum thực hiện “Dự án quản lý, bảo vệ và tăng trưởng rừng. Cùng với tăng trưởng lớn mạnh Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng huyện Tu Mơ Rông.

Dự án khai triển trên không gian hơn 4.600ha tại xã Ngọk Lay, huyện Tu Mơ Rông. Trong đó gần 4.611ha đất là rừng tự nhiên được trồng Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng.

Cùng lúc đó, công suất kiểu dáng 500kg củ tươi/ năm. Và thời kì kiến thiết cơ bản được khai triển từ 2018 tới 2026. Đặc biệt tới 2027 đi vào vận hàng phân phối và kinh doanh.

sam-ngoc-linh-duoc-trong-o-dau (6)
Huấn Luyện Viên Park tại vườn Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

Dự án được khai triển góp phần bảo vệ và tăng trưởng rừng bền vững, bảo vệ tài nguyên rừng hài hòa. Bảo vệ lớn mạnh Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng vững bền nguồn gen quý hiếm của cây Sâm Ngọc Linh Việt Nam. Và tạo ra sản phẩm hàng hóa từ cây Sâm Ngọc Linh phân phối cho nhu cầu trong nước và quốc tế.

Ngoài ra dự án thực hiện sẽ tạo việc làm cho khoảng 5000 lao động. Cốt yếu là người đồng bào dân tộc tại chỗ. Góp phần tăng thu nhập tiến tới tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương tại đây.

Xem thêm: Tác dụng Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng