Sâm Ngọc Linh K5 đồng hành cùng Marathon Tiền Phong 2024

Ngày 12/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giải chạy Việt dã toàn quốc báo Tiền Phong năm 2024. Sâm Ngọc Linh K5 rất vinh dự khi được đồng hành cùng giải chạy ý nghĩa này.

Tiền thân là Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong có khởi đầu từ năm1958, Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong ngày nay đã phát triển trở thành giải điền kinh cự ly dài hàng đầu của đất nước, được ghi nhận là một giải chính thức trong hệ thống thi đấu của điền kinh quốc gia.

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong đang phát biểu tại buổi họp báo.
Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong đang phát biểu tại buổi họp báo.

Giải Vô địch và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 tập hợp tất cả vận động viên mạnh nhất của đất nước, trong đó có các thành viên của đội tuyển quốc gia, những người đã mang lại nhiều vinh quang cho đất nước ở các giải đấu khu vực và quốc tế, như: Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Văn Lai, Hoàng Nguyên Thanh, Hoàng Thị Ngọc Hoa…

Hơn 11.000 vận động viên không chuyên cũng sẽ tới góp mặt để biến giải đấu thành một ngày hội khổng lồ.

Chuỗi sự kiện của Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 bắt đầu từ ngày 29/3, với các hoạt động đầy ý nghĩa: Thăm và tặng quà, giao lưu tại các đồn biên phòng, hải đăng Mũi Điện; tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân và lực lượng kiểm ngư; thăm các cựu binh tàu không số.

Năm 2024, giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 cùng các VĐV lần theo Dấu chân Mặt trời đến với Phú Yên – xứ Nẫu, miền đất của hoa vàng cỏ xanh, để khám phá ghềnh đá đĩa với dáng hình kỳ lạ; tìm hiểu cội nguồn chữ Quốc ngữ được gìn giữ tại nhà thờ Mằng Lăng; ghé tháp Nghinh Phong hiên ngang mạnh mẽ giữa không không gian lộng gió; thăm nét phong sương xưa cũ của tháp Nhạn; nghe câu chuyện oai hùng oanh liệt của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vùng bờ biển Vũng Rô để bảo vệ bí mật tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển.

Đại diện Sâm Ngọc Linh K5 nhận chứng nhận và hoa từ Ban Tổ chức.
Đại diện Sâm Ngọc Linh K5 nhận chứng nhận và hoa từ Ban Tổ chức.

Lần đầu tiên, giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 năm – 2024 cho phép các VĐV phong trào đạt chuẩn, có thành tích cao xuất phát cùng các VĐV chuyên nghiệp ở 2 cự ly 42km và 21km. Mỗi nội dung có khoảng 20 VĐV phong trào đủ tư cách tham dự cùng VĐV chuyên nghiệp.

Cơ cấu lứa tuổi cũng được điều chỉnh, từ 3 nhóm lứa tuổi năm 2023 nâng lên thành 5 nhóm lứa tuổi năm 2024 (từ 16 – dưới 30 tuổi; từ 30 – dưới 40 tuổi; từ 40 – dưới 50 tuổi; từ 50 – dưới 60 tuổi, trên 60 tuổi).

Cuối cùng là cơ cấu giải thưởng, với giải chung cuộc nam và nữ cho cả phong trào và chuyên nghiệp (với 5 thứ hạng chung cuộc cho cả VĐV chuyên nghiệp và phong trào – từ thứ nhất đến thứ năm đối với 4 nhóm đối tượng: nam 42km, nữ 42km, nam 21km, nữ 21km).

Những điều chỉnh này với mục đích thúc đẩy phong trào, khích lệ và tạo động lực cho cả hai hệ phong trào và chuyên nghiệp.

Tham dự giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 năm – 2024 có 35 tỉnh, thành, ngành với 253 VĐV chuyên nghiệp, 11.636 VĐV phong trào. Như vậy toàn giải có gần 12.000 VĐV tham dự, đông nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh việc đưa VĐV phong trào so tài trực tiếp với vận động viên nâng cao, giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu giải thưởng.

Theo đó, hai cự ly bán marathon và marathon sẽ nhận giải thưởng theo 5 nhóm tuổi, tăng thêm hai nhóm tuổi so với giải trước, gồm: 16 – 29, 30 – 39, 40 – 49, 50 – 59 và từ 60 tuổi.

Cựu tuyển thủ marathon Bùi Lương (giữa) cùng các chân chạy phong trào tại họp báo giới thiệu Tiền Phong Marathon 2024, diễn ra sáng 12-3, tại Hà Nội.
Cựu tuyển thủ marathon Bùi Lương (giữa) cùng các chân chạy phong trào tại họp báo giới thiệu Tiền Phong Marathon 2024, diễn ra sáng 12-3, tại Hà Nội.

Với sự thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu và tăng thêm giải chung cuộc toàn giải, không phân biệt hệ thi đấu, tổng trị giá giải thưởng Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 lên đến gần 700 triệu đồng tiền mặt bên cạnh giải thưởng bằng hiện vật lên tới hàng tỷ đồng từ các nhãn hàng tài trợ giải thưởng.

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024 dự kiến được tổ chức từ ngày 30-31/3 tại TP. Tuy Hoà (Tỉnh Phú Yên). Giải đấu quy tụ các VĐV không chuyên, chuyên nghiệp trong và ngoài nước, với sự tham dự của hơn 11.000 VĐV.

Giải đấu do Báo Tiền Phong, Tổng cục TDTT, UBND tỉnh Phú Yên, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp tổ chức. Các VĐV tham gia thi đấu ở 4 cự ly: 42km, 21km, 10km, 5km.

Sâm Ngọc Linh K5 vinh dự khi được đồng cùng cùng giải chạy năm nay. Đây là cơ hội quý báu giúp cho thương hiệu giới thiệu các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh đến với người tham dự cũng như tiếp thêm năng lượng cho các vận động viên trong suốt quá trình tham gia cuộc thi.